Khuyến mại cực tốt nhân dịp Trung Thu Giảm lên tới 20% tất cả sản phẩm! Nhanh tay nào! Bỏ qua

Xem ngay đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy chi tiết nhất

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy cần đáp ứng nhiều tiêu chí về môi trường, độ ẩm, chọn giống. Nhằm giúp bạn có thể hiểu hơn về quá trình này, chúng tôi xin được giới thiệu chi tiết cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của đông trùng hạ thảo

Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo không phải đơn giản, cần tuân theo rất nhiều quy trình nghiêm ngặt để chất lượng thành phẩm được tốt nhất. Sau đây là một số yếu tố có ảnh hưởng lớn trong quá trình nuôi cấy bạn cần nắm rõ.

Nhiệt độ

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy có phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ. Đây là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm cuối cùng. Để nuôi nấm đông trùng tốt nhất nên tạo ra một phòng riêng biệt, có đầy đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ phù hợp.

Chất lượng giống nuôi

Để nuôi đông trùng hạ thảo đạt chất lượng cao phụ thuộc vào giống ban đầu. Nên lựa chọn kỹ càng giống đầu vào để quá trình sinh trưởng được khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn cao.

Cách chăm sóc

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy rất khác so với thực phẩm hay sinh vật khác. Bạn sẽ phải học rất nhiều về kinh nghiệm nuôi cấy trước khi bắt đầu thực hiện để tránh làm hỏng thành phẩm sau này. Quá trình chăm sóc phải kiên trì và tỉ mỉ quan sát từng cây, tránh trường hợp cây giống kém chất lượng gây ảnh hưởng đến toàn bộ. 

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy chi tiết

Sau khi nắm rõ các yếu tố liên quan đến chất lượng đông trùng hạ thảo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Chuẩn bị điều kiện nuôi cấy

Như đã nói ở trên điều kiện nuôi cấy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của đông trùng hạ thảo sau này. Chính vì vậy trước khi bắt đầu bạn cần chuẩn bị phòng nuôi đầy đủ các điều kiện sau:

  • Đảm bảo phòng nuôi luôn thoáng khí và có đủ ánh sáng cho nấm đông trùng sinh trưởng.
  • Hệ thống phun sương được duy trì cả ngày để duy trì độ ẩm trong khoảng 70 – 85%.
  • Duy trì mức độ ổn định nhiệt trong khoảng 18 – 20 độ C, không để thời tiết bên ngoài tác động vào.
  • Sắp xếp các giá, kệ đỡ cho từng bình, lọ nuôi đông trùng.

Với đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy phải đặc biệt chú ý, chỉ cần chút sai sót có thể làm ảnh hưởng toàn bộ chất lượng sau này.

Chuẩn bị giống nuôi tốt

Để nuôi cấy đông trùng hạ thảo chất lượng cần có giống hay giá thể tố. Thường một giá thể nuôi trồng sẽ gồm nước dừa, nhộng tằm, gạo lứt xay nhuyễn theo tỷ lệ 1,5:1,2:5 và một số vi chất khác.

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu bạn chỉ cần cho tất cả vào lọ, bình riêng biệt và thực hiện hấp diệt trùng trong 2 tiếng. Cuối cùng cho tất cả chúng vào phòng đã chuẩn bị ở trên và bắt đầu quá trình nuôi. 

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy hoàn toàn khác biệt những loại giống khác. Chúng được chia thành 4 phần: nuôi sợi, tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.

  • Giai đoạn 1 (nuôi sợi): Để lọ đã được cấy giống trong phòng tối với điều kiện nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm 75 – 80%. Sau 10 ngày nấm đã ăn toàn bộ bề mặt sinh khối sẽ chuyển sang giai đoạn 2.
  • Giai đoạn 2 (tạo quả thể): Giữ lọ nuôi cấy trong phòng với nhiệt độ và độ ẩm như trên. Chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày với cường độ ánh sáng 1000 Lux. Lưu ý nên mở cửa phòng 60 phút mỗi ngày vào sáng và chiều tối để thông thoáng khí. Sau 15 ngày sẽ chuyển sang giai đoạn 3.
  • Giai đoạn 3 (nuôi quả thể): Giữ nguyên nhiệt độ và tăng độ ẩm lên 80 – 85%, giảm cường độ chiếu sáng còn 700 Lux trong 12 tiếng mỗi ngày. Vẫn thực hiện mở cửa 2 lần một ngày và sau 2 tháng ngọn nấm mọc dài và xuất hiện bào tử nấm. 
  • Giai đoạn 4 (thu hoạch): Ngọc nấm chuyển sang màu đậm hơn so với phần thân là đạt yêu cầu, có thể thu hoạch.

Trên đây là các bước làm đông trùng hạ thảo cách nuôi cấy chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin và hiểu hơn về sản phẩm này. Chúc bạn thành công và nhiều sức khỏe. 

Xem ngay >>>> Báo giá đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt nhất hiện nay – FREE SHIP toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *