Khuyến mại cực tốt nhân dịp Trung Thu Giảm lên tới 20% tất cả sản phẩm! Nhanh tay nào! Bỏ qua

Xem ngay quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo chi tiết nhất

Vì giá thành các loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá khá đắt nên nhiều người quyết định lựa chọn sản phẩm nuôi cấy. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuân theo quy định nghiêm ngặt nên thành phẩm có chất lượng cao, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. 

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Cần chuẩn bị những gì trước khi nuôi cấy nấm đông trùng

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh và có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy khi nuôi cấy bạn cần chuẩn bị giống, hệ thống phòng nuôi, trang thiết bị tiêu chuẩn cao.

Cụ thể về giống, bạn sẽ cần một hỗn hợp gồm dừa, gạo lứt, nhộng tằm xay nhuyễn theo tỷ lệ. Sau đó sẽ đưa vào phòng lạnh và tiến hành nuôi cấy. 

Về phòng nuôi cấy sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, cụ thể như sau:

  • Phòng nuôi trồng riêng được chuẩn bị đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.
  • Sử dụng phòng sạch, phòng được vô trùng trong suốt quá trình nuôi cấy.
  • Lắp đặt hệ thống, giàn giáo có kích thước đủ cho nấm phát triển.
  • Quy định rõ ràng về người ra vào cần mặc đồ bảo hộ, khử trùng, thổi bụi sạch. 

Trong quá trình nuôi trồng, để sản phẩm có chất lượng tốt nhất bạn nên kiểm tra thường xuyên để loại bỏ nấm kém chất lượng. 

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Để nuôi trồng đông trùng hạ thảo không phải đơn giản, cần tuân theo rất nhiều yêu cầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nuôi cấy này.

Nuôi sợi trùng thảo

Đây là bước đầu tiên trong quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Chính vì vậy bạn cần chú ý khi thực hiện để không ảnh hưởng đến chất lượng sau này. 

  • Đảm bảo môi trường nuôi cấy có độ ẩm từ 75 – 80%, nhiệt độ từ 18 – 20 độ. 
  • Đưa các mô cấy tới phòng tối và thực hiện ủ trong lọ kín.
  • Thời gian thực hiện: 10 – 12 ngày, sau đó sợi nấm sẽ phát triển và chuyển sang giai đoạn 2.

Tạo quả thể 

Sau khi nấm đã phát triển trong lọ đủ dài, bạn có thể chuyển chúng sang phòng chiếu sáng để tạo quả thể. Quả thể chính là phần sợi của nấm đông trùng hạ thảo và sẽ phát triển trong nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm khoảng 75 – 80%.

Bạn nên điều chỉnh lại nhiệt độ và độ ẩm trong phòng trong khoảng trên. Đồng thời giai đoạn này bạn nên chiếu sáng tối thiểu 12 giờ mỗi ngày với đèn có cường độ 1000 Lux.

Trong thời gian này, bạn nên chú ý mở cửa phòng mỗi ngày 2 lần và trong tối thiểu 30 phút. Việc làm này sẽ giúp lưu thông không khí, không bị bí bách. Sau khoảng 15 ngày, quả thể sẽ xuất hiện, bạn có thể chuyển sang giai đoạn 3, giai đoạn nuôi cấy. 

Nuôi quả thể để phát triển thành cây 

Đây là giai đoạn khá quan trọng, thường sẽ kéo dài trong vòng 2 tháng. Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo giai đoạn này sẽ cần điều chỉnh lại độ ẩm, tăng lên 80 – 85% và giữ nguyên nhiệt độ. Về cường độ chiếu sáng sẽ giảm xuống còn 700 Lux và thời gian tăng lên từ 10 thành 12 giờ mỗi ngày. 

Lưu ý bạn vẫn phải mở cửa mỗi ngày 2 lần để tăng độ thoáng khí. Đặc biệt giai đoạn này sẽ phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện các sản phẩm kém chất lượng, bị nấm, nhiễm bệnh. Ngay khi thấy những triệu chứng khác thường, bạn nên cách ly hoặc loại bỏ chúng. 

Thu hoạch 

Sau khi ngọn nấm chuyển màu vàng và sẫm hơn có thể thu hoạch. Tổng thời gian và quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. 

Quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo nuôi trồng 

Trên đây là quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo chi tiết nhất. Đông trùng hạ thảo nhân tạo có 2 hoạt chất đặc biệt chính là:

  • Cordycepin: Là sự liên kết giữa Purin và đường Ribofuranose, có tác dụng ức chế quá trình di căn của các tế bào ung thư. 
  • Adenosine: Là nucleoside nội sinh trong các tế bào của cơ thể con người. 

Đó là một số thông tin cũng như quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại thực phẩm vàng này. Chúc bạn nhiều sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *